Sau khi về Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thanh có thể quay lại Mỹ ghép tủy

 

Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương thông tin chính thức về tình hình sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh.

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, thông tin: "Ông Nguyễn Bá Thanh bị ốm, được Đảng, Nhà nước quan tâm chữa chạy trong nước và ngoài nước. Người dân cũng rất quan tâm tới vấn đề này. Thông tin về sức khỏe ông Thanh chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, nhưng theo Luật Khám chữa bệnh, bệnh nhân có quyền giữ bí mật về bệnh tật nên phải có sự cân nhắc. Đặc biệt ông Thanh là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước. Đó vừa là luật vừa là tâm lý, mong mọi người thông cảm".

Ông Triệu khẳng định đây không phải là cuộc họp báo mà chỉ là thông tin đầy đủ về các vấn đề mà dư luận quan tâm những ngày qua; đảm bảo quyền được thông tin của người dân và cân đối với pháp luật hiện hành về quyền khám, chữa bệnh. “Thông tin sẽ trong phạm vi cho phép, đúng pháp luật. Sinh-lão-bệnh-tử ai cũng phải trải qua. Nói tới bệnh tật là chuyện không ai muốn, nói câu chuyện hôm nay là điều không may mắn với người đồng nghiệp, anh em của chúng ta”- ông Triệu chia sẻ.

“Có người dân nhắn cho tôi là hàng triệu người dân đang chờ thông tin, bác xem thế nào”- ông Triệu nói.

 

Sau khi về Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thanh có thể quay lại Mỹ ghép tủy

 

 

TS.Nguyễn Quốc Triệu (giữa), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thế Kỷ (trái) và GS.TS Phạm Gia Khải chủ trì họp báo. 

 

GS-BS Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết, ông Thanh bị bệnh tháng 5/2014 và được điều trị tại Bệnh viện 108. Bước đầu xác định bị rối loạn sinh tủy và được đưa sang Mỹ từ trung tuần tháng 8/2014 tới nay. Được điều trị hóa chất 3 đợt để tiến tới ghép tủy, nhưng đến nay chưa đạt chuyên môn nên thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà đưa về Việt Nam để điều trị cho ổn định.

“Gần đây người dân quan tâm nhưng theo Luật Khám chữa bệnh thì trách nhiệm của thầy thuốc là giữ bí mật thông tin về người bệnh nên hôm nay chỉ cung cấp thông tin chúng tôi nắm được. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn thông tin sai lệch về việc ông Thanh bị đầu độc. Theo kế hoạch ông Thanh sẽ về Việt Nam trong vài ngày gần đây, việc di chuyển từ Mỹ về Việt Nam do các Giáo sư Mỹ đảm bảo. Tại Việt Nam, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương sẽ phối hợp với Đà Nẵng và các giáo sư đầu ngành để chăm sóc cho ông Thanh" - Ông Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn về sức khỏe khu vực phía Bắc của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết.

Các nhà báo đặt câu hỏi: Ông Nguyễn Bá Thanh có sức khỏe tốt, lại là cán bộ cấp cao được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe rất nghiêm ngặt, tại sao tới tháng 5/2014 mới phát hiện bệnh tật? Hiện nay có ý kiến cho rằng sức khỏe của ông Thanh khó có khả năng hồi phục, ý kiến của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương như thế nào?

 

GS Phạm Gia Khải trả lời: “Tôi vẫn dự các buổi giao ban của các tổ, trong đó có tổ của bác sĩ phục trách sức khỏe của ông Thanh. Bác sĩ báo cáo đầy đủ, từ tháng 5/2014 có bất thường về xét nghiệm chứ không phải sức khỏe. Bác sĩ báo cáo là có sự bất thường, thấy một số thành phần của máu, hồng cầu và tiểu cầu xuống, bạch cầu không rõ ràng lên hay xuống. Chúng tôi yêu cầu làm xét nghiệm ngay. Ông Thanh năng nổ, hay đi nên bác sĩ tiếp cận không dễ dàng, không phải muốn là được ngay. Nên cuối tháng 5/2014 thì đồng chí Thanh mới đồng ý”.

GS Bạch Quốc Khánh (Viện Huyết học truyền máu Trung ương) cho biết, vào cuối tháng 5/2014, ông Thanh giảm hồng cầu, tiểu cầu, thiếu máu nên đã nhập viện. Được các giáo sư của ban xác định hội chứng rối loạn sinh tủy. Trong đó có rất nhiều bệnh, mỗi bệnh là một giai đoạn của hội chứng đó. Tùy từng bệnh có tiến triển khác nhau, đi từ mức độ nhẹ tới nặng, từ mức độ lâu tới nhanh. Có trường hợp bệnh nhân thiếu máu dai dẳng có thể kéo dài cả tới 10 năm. Cũng có trường hợp chỉ vài tháng đã tiến triển nhanh bắt buộc phải điều trị hóa chất.

 

Đối với ông Nguyễn Bá Thanh là một thể của rối loạn sinh tủy nhưng rất không may mắn lại chuyển biến nhanh nên bên Mỹ đã phải quyết định điều trị hóa chất tiến tới ghép tủy. 

Ông Nguyễn Quốc Triệu giãi bày, bệnh án của ông Nguyễn Bá Thanh Ban không được xem, không nhìn thấy trực tiếp. Mọi thông tin về sức khỏe ông Thanh hoàn toàn từ gia đình và cán bộ có trách nhiệm ở Ban từ Mỹ thông tin về.

 

GS-BS Trần Huy Dụng tiếp lời: “Tôi có người nhà bị bệnh ung thư, đã điều trị thì tóc phải rụng. Cái đó không liên quan gì tới việc điều trị này cả. Chúng tôi phải xem bệnh nhân, hội chẩn đã rồi mới biết điều trị như thế nào, trong bao lâu. Chữa một con người không phải như một cái máy nên phản ứng của con người với tác nhân khác nhau lắm”.

 

Về những thông tin liên tục xuất hiện trên mạng internet mấy ngày nay, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - nói: Mạng xã hội đầy rẫy thông tin nên phải có sàng lọc, không thể tin nào cũng nghe theo. 

 

Ông Triệu nói: "Gia đình ông Thanh đề nghị và chúng tôi báo cáo cấp trên và được đồng ý, về Đà Nẵng điều trị cho gần nhà, nhưng các giáo sư đầu ngành sẽ vào Đà Nẵng hội chẩn và điều trị hàng ngày, chủ yếu là can thiệp, dùng thuốc nào. Tuy điều trị ở Đà Nẵng nhưng chất lượng thuốc men là ở Trung ương”.

“Các giáo sư nói muốn ghép tủy phải điều trị hóa trị. Điều trị hóa trị chưa đạt thì phải ngừng nâng cao thể trạng được. Về Việt Nam để nâng cao thể trạng thì mới có phác đồ tiếp theo. Bên Mỹ sẽ giúp mình để tiếp tục những phác đồ tiếp theo”- ông Triệu nói.

 

Phóng viên Dân trí đặt câu hỏi: Xin lãnh đạo Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương - đặc biệt là ông Nguyễn Quốc Triệu thường xuyên trực tiếp trao đổi thông tin với bên Mỹ - cho biết khả năng hồi phục của ông Nguyễn Bá Thanh khi được đưa về Việt Nam?

Ông Triệu nói: Tiềm năng của con người rất khó lường. Cách đây 10 năm có đồng chí chủ chốt cũng bị ung thư, có ý kiến nên về nghỉ ngơi, nhưng hôm nay sức khỏe tốt hơn hôm qua và sau đó lại thăng tiến, nên không thể nói trước được điều gì. Tiên lượng thì phải chờ bệnh nhân về rồi khám, xét nghiệm thì mới tiên lượng được.

 

 

Ông Nguyễn Bá Thanh vẫn thường xuyên trao đổi với công việc với cấp dưới qua điện thoại
Tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh đang rất được người dân quan tâm trong những ngày qua.

13 giờ 30 phút hôm nay (7/1), Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương tổ chức thông tin chính thức về những vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương - mà dư luận đang rất quan tâm trong những ngày qua.

 

Trước giờ họp báo, trao đổi riêng với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết, đến thời điểm này chưa ấn định thời gian ông Nguyễn Bá Thanh rời Mỹ về Việt Nam.

 

Khẳng định sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh đang ổn định, ông Nguyễn Quốc Triệu nói: “Ông Thanh sẽ được nghỉ ngơi, điều trị ở Việt Nam một thời gian, nếu sức khỏe ổn định thì có thể sẽ quay lại Mỹ để tiến hành ghép tủy”.

 

Báo Dân trí sẽ thông tin trực tuyến về cuộc họp báo này.

Tin tức & Sự kiện khác